Nếu bị bắt nạt thì nên làm gì?

Bạn có thể trả lời bất cứ lúc nào: “Nếu bạn bị bắt nạt, hãy bật lại ngay lập tức”.

Nhưng đó là trả lời theo phản xạ, mà phản xạ thì thường “không có não”. Vì giả sử tình huống là bị bắt nạt sau khi tan học, đối phương quá đông và mang theo hung khí, thì chọn cách bật lại chẳng khác nào châu chấu đá xe.

Vậy nên nếu cần một câu trả lời “có não”, thì theo tôi cần phân loại ra 3 loại bắt nạt như sau.

Loại 1: Bị bắt nạt về thể chất

Đây là loại thường thấy nhất ở học đường, biểu hiện của nó là chúng ta bị đe dọa đánh và bị đánh (hội đồng/tay đôi).

Đối với kiểu này, cách ứng phó khôn ngoan nhất là luôn giữ bình tĩnh và nói theo hướng hòa giải để tránh bạo lực. Tuy nhiên, nếu không thể tránh khỏi thì bạn phải chọn một trong hai phương pháp sau.

Cách 1 – Chiến :((:Khi không thể tránh khỏi bạo lực, họ phải đối mặt với nó. Ngay cả với những vết bầm tím và trầy xước, bạn vẫn phải đối mặt với nó. Đối đầu không phải để giành chiến thắng, mà để gửi đi một tín hiệu, đó là “Tôi sẽ không thư giãn”.

Tất nhiên ai cũng muốn làm một Peter Parker khi đối đầu với bọn bắt nạt:

Nhưng ngay cả khi không được như Peter Parker thì mình cũng có thể “gần bằng” Peter Parker bằng cách tập luyện cho cơ thể cứng cáp và kỹ năng tự vệ điêu luyện, bằng cách học võ chẳng hạn:

Tuy nhiên, có một tình huống không nên đối mặt, đó là những đối tượng dễ phạm tội, chẳng hạn như những kẻ sử dụng vũ khí. Đây là những kẻ mất trí, không cần biết cuộc sống của họ là gì, vì vậy hãy sử dụng phương pháp thứ hai.

Cách 2 – “Tẩu thượng sách”:Chạy là chiến lược của Tôn Tử trong 36 chiến thuật. Khi kẻ thù là “chó điên”, bạn nên bỏ chạy.

Vì chẳng ai lại đi chấp những con chó điên cả. Quan trọng là bảo toàn mạng sống cái đã. Rồi nghĩ cách giải quyết vấn đề sau.

Nếu cảm thấy mình đã đi quá xa mà không giải quyết được thì tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của những người xung quanh (bạn bè, người thân, thầy cô…) để tìm ra giải pháp căn cơ.

Loại 2: bắt nạt bằng lời nói

Đó là xúc phạm, xúc phạm nhân phẩm, vu khống và tấn công bằng lời nói hmm ghê.

Tương tự như kiểu 1, sử dụng kiểu này, chỉ cần giữ một cái đầu lạnh và bỏ ngoài tai mọi lời nói của đối phương, chẳng khác gì tiếng còi xe ngoài đường. Tốt nhất, ai muốn chửi tục thì nên đeo tai nghe. Họ nói rằng nó sẽ luôn luôn nhàm chán.

L

Loại 3: Bị bắt nạt về mặt tương tác xã hội

Đây là loại bắt nạt tinh vi nhất, kín kẽ nhất, và có không chỉ trong môi trường học đường mà cả trong môi trường công sở.

Biểu hiện của nó là nói xấu sau lưng hoặc tung tin đồn nhảm nhằm hạ thấp uy tín của nạn nhân; trêu chọc, bới móc để làm nạn nhân bẽ mặt, xấu hổ; tỏ vẻ lạnh nhạt, cô lập nạn nhân trong các hoạt động tập thể, vân vân.

Vẫn là câu chuyện cũ: Luôn giữ đầu óc lạnh lùng, tỉnh táo, thông suốt, lý tính để không rơi vào những cái bẫy tinh thần được giăng mắc sẵn.

Anh em tốt nhất nên có sự kiêu hãnh của chính mình, có một thế giới riêng với những bận tâm riêng. Chỉ cần hoàn thành tốt công việc và phận sự của mình, mà không cần phải quan tâm lắm đến những kẻ bắt nạt nghĩ gì;

Tìm kiếm sự chia sẻ, hỗ trợ tinh thần từ những mối quan hệ bên ngoài học đường hoặc bên ngoài công sở. Đó là những cách để chúng ta tồn tại khi bị bắt nặt về mặt xã hội.

Loại 4: Bị bắt nạt trên mạng (cyberbullying)

Ngày nay, còn có cả một loại hình mới là bắt nạt qua những tin nhắn trên mạng xã hội, những dòng trạng thái, email, và sự lan truyền những hình ảnh không đẹp mắt của nạn nhân.

Khi bị bắt nạt trên mạng, bạn chỉ cần im lặng, để mọi thứ tự động chìm vào quên lãng. Nếu cần đính chính thì chỉ cần nói một lần rồi thôi, đừng nói quá nhiều.

neu-bi-bat-nat-thi-phai-lam-gi-3

Nếu cảm thấy tâm hồn mình quá “mỏng manh dễ vỡ” thì nên khóa tài khoản, ngưng online một thời gian.

Tất nhiên, cuộc sống vốn dĩ muôn màu, muôn vẻ, và không phải lúc nào lý thuyết trên cũng giống như lý thuyết trên. Vì vậy, nhìn chung, vẫn phụ thuộc vào chiến lược và sự nhanh nhạy của bạn để giải quyết từng vấn đề một.

Chúc anh em mạnh mẽ để đương đầu với sóng gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *