EQ và IQ là gì? So sánh sự khác biệt giữa IQ và EQ

Mỗi chúng ta đều mong rằng mình và con mình sẽ là những người thông minh nhất. Nhưng thành công của một người phụ thuộc vào EQ và IQ của người đó. Vậy EQ và IQ là gì? Sự khác biệt giữa hai chỉ số này là gì? Tại sao hai yếu tố này lại quyết định thành công của chúng ta?

Ngày 1 tháng 11 năm 2020 | Lý do cho sự gia tăng của chỉ số AST là gì?
Ngày 14 tháng 10 năm 2020 | Khắc phục sự cố: Chỉ báo bpm là gì?
10/09/2020 | Chỉ số đường huyết ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Ngày 10 tháng 8 năm 2020 | Tìm hiểu về chất béo trung tính và ý nghĩa của chúng trong xét nghiệm lipid máu

 1. IQ là gì?
  IQ là viết tắt của chỉ số thông minh hay còn được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc một người có thể suy nghĩ, tư duy, nhanh nhẹn và ngược lại.

IQ là thước đo trí thông minh của con người

IQ là thước đo trí thông minh của con người

Đối với những người bình thường, chỉ số IQ sẽ từ 85 đến 115. Trong một số trường hợp, chỉ số IQ sẽ cao hơn. Khi có chỉ số IQ cao, họ sẽ có trí tuệ tuyệt vời, biết giải quyết những vấn đề trong cuộc sống mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy, những người có chỉ số thông minh cao dễ thành công trong học hành và sự nghiệp.

Ngoài ra, vì có khả năng thành công cao hơn những người khác, nên trong một số trường hợp, những người có chỉ số IQ cao thường cảm thấy tự mãn về bản thân, coi nhẹ người khác và khó hòa đồng với người khác.

 1. Trí tuệ cảm xúc là gì?
  EQ là viết tắt của chỉ số cảm xúc và được hiểu là khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Do đó, EQ là thước đo trí tuệ về cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định trong việc xác định hành vi của người đó.

Trí tuệ cảm xúc là thước đo cảm xúc của một người

Trí tuệ cảm xúc là thước đo cảm xúc của một người

Theo nghiên cứu, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường là những người có thể chịu được căng thẳng và giữ bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Họ cũng là những người sống tình cảm, biết kiềm chế cảm xúc và dễ dàng đồng cảm với người khác.

Do có lối sống lành mạnh và kỹ năng tư duy và ra quyết định tốt, những người có EQ cao hơn có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội nhiều hơn so với ở trường học.

 1. So sánh EQ và IQ
  EQ và IQ là hai chỉ số đánh giá tâm trạng và trí thông minh của một người. Vậy, sự khác biệt giữa EQ và IQ là gì? Hãy xem phân tích của từng chỉ số để so sánh.

3.1. Những người có chỉ số IQ cao
IQ là trí thông minh của một người. Nó là thước đo đánh giá trí thông minh của con người. Người có chỉ số thông minh cao sẽ có tư duy rất sáng tạo vì họ có lối suy nghĩ rất logic và trí nhớ tuyệt vời nên người có chỉ số thông minh cao có thể tiếp thu nhanh và ghi nhớ mọi thứ trong thời gian ngắn.

Người có chỉ số thông minh và chỉ số thông minh cao sẽ có khả năng sáng tạo và tư duy mạnh mẽ

Những người có chỉ số IQ cao sẽ có khả năng sáng tạo và tư duy mạnh mẽ

Với trí thông minh tuyệt vời, những người có chỉ số IQ cao rất thành công trong học tập. Những công việc như: nhà khoa học, nhà khoa học, nhà nghiên cứu toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,… những lĩnh vực này rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao, vì những công việc này đòi hỏi tư duy logic mới làm được.

Ngoài ra, những người có chỉ số thông minh cao thường quá chú tâm vào công việc và suy nghĩ của bản thân, rất dễ gặt hái được thành công nên sẽ tỏ ra coi thường người khác với thái độ tự tin. Vì vậy, những người này thường không thân thiết, cuộc sống thường thích biệt lập.

3.2. Những người có EQ cao
EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc của con người. Khả năng của một chủ sở hữu có EQ cao là hiểu và kiểm soát chính xác cảm xúc của anh ta và những người xung quanh.

Do có khả năng quản lý cảm xúc tốt nên những người có EQ cao sống rất lạc quan và chịu nhiều áp lực.

Những người có EQ cao sống đầy cảm xúc và luôn thấu hiểu

Những người có EQ cao sống tình cảm và luôn thấu hiểu

Những công việc phù hợp với họ là: nhà văn, triết gia, giáo sư, bác sĩ, bác sĩ tâm thần, quản lý nhân sự, lãnh đạo … Vì những công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và hướng dẫn. cho người khác.

EQ cao đồng nghĩa với việc họ sống rất tình cảm, luôn thấu hiểu, giúp đỡ những người xung quanh và được nhiều người yêu quý, kính trọng. Vì vậy, những người có EQ cao thường dễ thành công trong cuộc sống hơn trong sách vở hơn là thực tế.

 1. Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?
  EQ và IQ đều quan trọng và sống còn đối với con người. Theo các chuyên gia, để thực sự thành công, chúng ta cần 80% EQ và 20% IQ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tư duy và tính toán chính xác. Trí tuệ cảm xúc cao hơn có thể giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra quyết định với quan điểm lâu dài và cùng có lợi.

Xin việc khi IQ cao sẽ giúp bạn dễ dàng được nhận vào làm. Nhưng để làm việc nhiều giờ và có thể cải thiện, chúng ta cần có trí tuệ cảm xúc.

Cái nào quan trọng hơn giữa IQ và EQ

Giữa IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?

Không phải mọi người thành công đều có chỉ số IQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *